Kinh Nghiệm - Kiến Thức ---> Chuyện Công Sở

Ứng xử khi bị phê bình

Ngày đăng: 02-02-2015 13:30:49 - Lượt xem: 1168 - 286 Like
Timvieclink.com - Bị phê bình, nhất là nơi đông người như trước tập thể cơ quan là điều không nhân viên nào muốn. Tuy nhiên, trong công việc không tránh khỏi những sơ suất mà kết quả gây ảnh hưởng xấu đến công việc chung. Có thể bạn phải nhận những hình thức kỷ luật, hoặc nhẹ hơn là khiển trách hay phê bình trước tập thể. Trong tình huống này, bạn cần có thái độ ứng xử đúng đắn để giữ được sự cầu thị và hòa khí tại cơ quan.
Ứng xử khi bị phê bình
1. Cố giữ im lặng một lúc
Hãy lặng im một lát, hít thở sâu và bình tĩnh lại. Khoảng thời gian ngắn ngủi đó giúp bạn lắng nghe hết lập luận của người đối thoại. Khả năng kiềm chế bản thân chứng tỏ bạn là người điềm tĩnh và tự tin.

2. Hãy dùng lý trí, chứ không dùng cảm xúc để xử sự
Một điều tối quan trọng là cần tự chủ và kiểm soát những cảm xúc của bản thân khi người khác phê bình bạn, nếu không bạn sẽ không còn khả năng đánh giá đúng đắn thông tin đang nhận được.
Hãy học cách tập trung vào các sự kiện và lời nói của người đối diện. Cố hiểu một điều rằng người ta phê bình bạn chỉ với mục đích giúp bạn tiến bộ. Thường thường vào thời điểm bị chỉ trích, não của chúng ta mải tìm những lý do và chứng cớ để biện minh cho bản thân, và thế là chúng ta để mất thông tin cần thiết.

3. Hãy học cách thừa nhận những lỗi lầm của mình
Bạn nên biết rằng khi bạn nhận khuyết điểm, không có nghĩa bạn là người thua cuộc. Nếu thấy rằng mình đúng là đáng trách, không nên tìm cách thanh minh. Trong trường hợp này có thể ôn tồn nói: “Tôi rất tiếc là hành động của tôi đã dẫn tới hậu quả như vậy”. Hoặc có thể hỏi ý kiến người đối thoại xem nên khắc phục tình trạng đó ra sao, để lần sau không lặp lại sai sót tương tự.

4. Hãy thông báo về những dự định sửa sai của bạn
Sau khi lắng nghe phê bình, nên bày tỏ ý kiến rằng bạn sẽ có kế hoạch khắc phục khuyết điểm trong thời gian gần nhất.

5. Hoan nghênh người phê bình
Nhất định cần cám ơn người đối thoại đã cho biết những thiếu sót và nhấn mạnh rằng đối với bạn điều đó rất quan trọng, giúp bạn phấn đấu nỗ lực hơn. Bằng cách này bạn cho người phê bình biết rằng luôn sẵn sàng tiếp thu ý kiến và sửa đổi.
Ngày đăng: 02-02-2015 13:30:49 - Lượt xem: 1168 - 286 Like

Tin cùng loại

+ BÍ QUYẾT THÍCH NGHI VỚI CÔNG VIỆC MỚI
+ Công sở nên là con nai hay con cáo?
+ Cư xử với đồng nghiệp khi mới đi làm
+ Chốn công sở có hẳn là văn minh?
+ 10 nguyên tắc vàng trong ứng xử công sở
+ Sếp có nên hài hước?
+ Quy tắc trong giao tiếp nơi công sở
+ "Thuật" khen ngợi
+ Cải thiện kỹ năng giao tiếp nơi công sở
+ Mười nguy cơ phải đối mặt nơi công sở
Hỗ trợ: 0917 929 055
Trang Chủ | Tuyển Dụng | Kinh Nghiệm - Kiến Thức | Đăng Nhập | Đăng Ký | Liên Hệ
Shop giày giày lười nam
đại lý simsim số đẹp, sim năm sinh
Shop zippozippo chính hãng