Kinh Nghiệm - Kiến Thức ---> Cẩm Nang Nhà Tuyển Dụng

Tại sao nhà tuyển dụng phỏng vấn qua điện thoại trước

Ngày đăng: 08-01-2014 13:54:00 - Lượt xem: 1102 - 285 Like
Nhiều người đi xin việc mắc một sai lầm lớn khi cho rằng các cuộc phỏng vấn qua điện thoại không quan trọng bằng phỏng vấn trực tiếp. Chính điều này khiến họ sớm gặp thất bại trong quá trình tìm việc.
Tại sao nhà tuyển dụng phỏng vấn qua điện thoại trước
Trên thực tế, phỏng vấn qua điện thoại rất quan trọng. Đối với các ứng viên, thành công của cuộc phỏng vấn qua điện thoại sẽ đảm bảo một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Đối với các nhà tuyển dụng, phỏng vấn qua điện thoại giúp họ rút ngắn danh sách các ứng cử viên. Vì vậy, những lời khuyên sau đây, do chính các nhà tuyển dụng cung cấp, sẽ rất bổ ích cho bạn:

Giảm thiểu các yếu tố gây phân tán
Các nhà tuyển dụng cho biết, không ít các cuộc phỏng vấn qua điện thoại đã bị một số âm thanh “nhạy cảm” như tiếng bát đũa, tiếng chó sủa, thậm chí cả tiếng xả nước trong nhà vệ sinh, cản trở. Bởi vậy, nếu bạn biết trước khi nào bạn sẽ được phỏng vấn, hãy chọn trước một địa điểm yên tĩnh. Còn nếu bạn bị phỏng vấn một cách bất ngờ, tốt hơn hết là bạn hãy đề nghị được hẹn phỏng vấn vào một dịp khác.
Nếu có thể, bạn hãy tránh sử dụng điện thoại di động vì nếu chẳng may tín hiệu bị trục trặc, nhà tuyển dụng sẽ không thể nghe thấy bạn nói gì và cuộc phỏng vấn sẽ bị ngắt quãng giữa chừng.

Tăng cường khả năng giao tiếp bằng lời nói
Do không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng, ngôn ngữ cơ thể không được sử dụng trong phỏng vấn qua điện thoại. Bởi thế, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn qua những gì bạn nói và cách trình bày của bạn. Những nhà tuyển dụng tinh ý sẽ nhìn nhận chính xác mức độ chuyên nghiệp, mức độ yêu thích của bạn đối với công việc cũng như cách ứng xử của bạn và cả nhiều yếu tố khác dù không gặp mặt trực tiếp với bạn.
B là một trong số các ứng viên cho vị trí copywriter tại một công ty truyền thông lớn. Sau cuộc phỏng vấn qua điện thoại, nhận xét của nhà tuyển dụng về anh là “không biết cách gây ấn tượng”. Người quản lý đã trực tiếp phỏng vấn B cho biết: “Nếu B được tuyển dụng thì anh ta khó có thể thu hút sự chú ý của khách hàng khi trình bày một ý tưởng. Lẽ ra, anh ta nên thể hiện sự sôi nổi, nhiệt tình trong lời nói và nói một cách có ngữ điệu linh hoạt hơn”.
Khả năng bị loại đối với các ứng viên có cách nói năng suồng sã cũng rất cao. Từ lóng hay những cách xưng hô quá thân mật đều không nên được sử dụng trong phỏng vấn qua điện thoại. Người được phỏng vấn cũng tuyệt đối không nên nhai kẹo cao su, hút thuốc hay ăn uống trong khi đang được phỏng vấn.


Có sự chuẩn bị trước
Nếu bạn đã được hẹn trước hoặc đoán được thời gian nào bạn sẽ được phỏng vấn qua điện thoại, hãy ghi sẵn ra giấy một số điều mà bạn dự định sẽ trình bày cũng như cầm sẵn lý lịch của bạn trên tay. Sự chuẩn bị trước sẽ giúp bạn rất nhiều.
Việc đề cập đến một vài thông tin mới về công ty đang phỏng vấn bạn sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thậm chí, nếu có thể, trước khi diễn ra cuộc phỏng vấn, bạn hãy gửi cho nhà tuyển dụng một số ý tưởng cho công việc của bạn và trong cuộc phỏng vấn, hãy thảo luận thêm với nhà tuyển dụng về các ý tưởng đó.

Làm gì sau khi được phỏng vấn?
Sau khi được phỏng vấn, bạn nên gửi một lá thư cảm ơn tới nhà tuyển dụng trong đó bạn có thể tóm tắt những gì đã thảo luận trong cuộc phỏng vấn cũng như những điểm mạnh của bạn mà bạn muốn nói nhưng chưa được trình bày hết, qua đó chứng tỏ với nhà tuyển dụng bạn coi trọng cuộc phỏng vấn qua điện thoại.
Hãy nhớ, bạn sẽ không bao giờ được phỏng vấn trực tiếp nếu bạn không coi phỏng vấn qua điện thoại có tầm quan trọng tương đương như vậy.
Theo Thời báo kinh tế VN

Ngày đăng: 08-01-2014 13:54:00 - Lượt xem: 1102 - 285 Like

Tin cùng loại

+ Cẩn trọng trước những lời "có cánh" của nhà tuyển dụng
+ Nhà tuyển dụng trông đợi gì khi xem CV của bạn?
+ "Nhọc lòng" kỹ năng thực hành của sinh viên!
+ Kỹ năng phỏng vấn dành cho nhà tuyển dụng
+ Tháo gỡ câu hỏi "hóc búa" của nhà tuyển dụng
+ Tuyển dụng nhân tài, dễ hay khó?
+ 4 nguyên tắc tuyển dụng hiệu quả
+ Công thức tuyển dụng người tài cho công ty
+ 4 kiểu phỏng vấn thường gặp nhất
+ Bí quyết tuyển dụng nhân tài
Hỗ trợ: 0917 929 055
Trang Chủ | Tuyển Dụng | Kinh Nghiệm - Kiến Thức | Đăng Nhập | Đăng Ký | Liên Hệ
Shop giày giày lười nam
đại lý simsim số đẹp, sim năm sinh
Shop zippozippo chính hãng