Kinh Nghiệm - Kiến Thức ---> Cẩm Nang Nghề Nghiệp

Làm nghề dạy học, cần biết những điều gì?

Ngày đăng: 09-12-2013 13:39:50 - Lượt xem: 1296 - 295 Like
Dạy học là một nghề cao quý và thiêng liêng. Dù nhiều người biết rằng bước chân vào nghề này sẽ rất vất vả và khó giàu có như nhiều công việc khác. Tuy nhiên, có nhiều bạn trẻ vẫn luôn ấp ủ những mơ ước để trở thành một giáo viên, vì những thế hệ tương lai, vì sự nghiệp “trồng người”. Những tổ chất cần có để trở thành một nhà giáo là gì? Dưới đây là chia sẻ của thầy Chu Hải, giảng viên trường ĐH Giao Thông Vận Tải Tp.HCM.
Làm nghề dạy học, cần biết những điều gì?

Để làm được công việc giảng dạy, bạn phải là người yêu trẻ. Ảnh: internet

Yêu trẻ

Nếu bạn muốn trở thành giáo viên dạy các các cấp học phổ thông thì tố chất đầu tiên cần có là phải có tình yêu đối với trẻ con. Việc dạy học ở bậc đại học khác rất nhiều với việc dạy học sinh ở các bậc dưới đó. Vì lúc này các em nhỏ đang ở độ tuổi hình thành nhân cách, những gì chúng tiếp thu được. Nếu không có tình yêu với trẻ, bạn sẽ không thể gần gũi và có sự kiên trì để uốn nắn và hướng dẫn chúng.

Hiểu đúng tính chất nghề nghiệp

Nghề dạy học, không phải chỉ là dạy và học mà đó là công việc truyền đạt và hướng dẫn. Hướng dẫn để học sinh tiếp thu đúng những gì chúng cần, hướng dẫn chúng cách tư duy để chúng tự tìm ra được những gì là thế mạnh và sở trường của bản thân và theo đuổi.

Luôn sáng tạo, đổi mới

Một môn học, một bài học không thể hôm nay truyền đạt như vậy, ở lớp khác, năm sau cũng truyền đạt như vậy. Vì với mỗi tập thể, mỗi thời điểm con người sẽ có một cách đón nhận, tiếp thu kiến thức khác nhau. Nếu không đổi mới, sáng tạo thì bạn sẽ tự tạo nhàm chán cho chính bản thân mình khi truyền đạt, hướng dẫn học sinh.

Một nghề không phải để làm giàu

Đây là điều bạn phải hiểu rõ, nếu muốn thực hiện đúng ý nghĩa của nghề dạy học. Nhiều người vì lòng yêu nghề, nhưng để đảm bảo cuộc sống họ phải có nghề tay trái hoặc làm thêm công việc gì đó ngoài việc dạy học. Những nước có nền giáo dục phát triển, những người làm công việc giảng dạy, nghiên cứu, họ không phải băn khoăn nhiều với cuộc sống cơm áo gạo tiền. Tuy nhiên ở Việt Nam, thực tế chưa phải vậy. Trừ những người dạy thêm rất nhiều ở các trung tâm, các khóa học thêm thì đa phần còn lại đều chỉ là “đủ sống”.

Cập nhật thông tin của giới trẻ

Mỗi một thế hệ, mỗi một năm thì cuộc sống, tâm lý của con người cũng khác. Nếu như bạn không có hứng thú tìm hiểu về con người, nhất là giới trẻ, trẻ em thì rất khó có thể hiểu và hòa nhập được với chúng. Khi không hiểu được tâm lý của trẻ thì bạn sẽ trở thành người lạc hậu trong những gì mình truyền đạt vì học sinh, sinh viên hứng khởi với bài học, theo cách mà chúng muốn. Cập nhật thông tin ở đây có nhiều điều như: ngôn ngữ, những câu chuyện, xu thế, suy nghĩ…vv.

Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình

Đây là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng đối với những người làm nghề giảng dạy. Nếu bạn không giỏi về những kỹ năng này thì cũng rất khó để trở thành một người dạy giỏi.

Hướng Nghiệp


Ngày đăng: 09-12-2013 13:39:50 - Lượt xem: 1296 - 295 Like

Tin cùng loại

+ Nghề thiết kế âm thanh, ánh sáng: Lạ nhưng không phải là mới
+ Được lòng sếp lớn, mất lòng sếp bé
+ Chọn nghề: Thành hay bại ở định hướng ban đầu
+ Những ngành, nghề nào đang "khát" nhân lực?
+ Những nghề dễ kiếm việc trong thời buổi khó khăn
+ Những nghề lương cao không cần bằng đại học ở Việt Nam
+ Các ngành nghề hot đáng chú ý năm 2014
+ Tối ưu hóa hiệu quả cách làm việc nhóm
+ 80% giới trẻ VN không dám theo đuổi ước mơ nghề nghiệp
+ Lý tưởng nghề nghiệp
Hỗ trợ: 0917 929 055
Trang Chủ | Tuyển Dụng | Kinh Nghiệm - Kiến Thức | Đăng Nhập | Đăng Ký | Liên Hệ
Shop giày giày lười nam
đại lý simsim số đẹp, sim năm sinh
Shop zippozippo chính hãng