Kinh Nghiệm - Kiến Thức ---> Cẩm Nang Người Tìm Việc

Khó khăn người mới đi làm gặp phải

Ngày đăng: 09-11-2013 09:45:05 - Lượt xem: 1291 - 268 Like
Từ giã cuộc đời sinh viên để bước vào môi trường làm việc là một bước ngoặt lớn. Có rất nhiều bạn trẻ đã không kịp thích ứng trong giai đoạn này và dễ rơi vào tình trạng mất cân bằng.
Khó khăn người mới đi làm gặp phải

1. Tiền bạc

Khi còn là sinh viên, bạn có thể sống “rủng rỉnh” với khoản “trợ cấp không hoàn lại” từ ba mẹ và tiền làm thêm mà không cần phải suy nghĩ về nhiều thứ. Nhưng khi đi làm có rất nhiều khoản phát sinh, ngoài việc tự nuôi sống bản thân, bạn còn phải chi nhiều khoản khác như tiền ăn trưa, liên hoan, cưới hỏi đồng nghiệp... Do đó, để không lâm vào tình trạng “cháy túi”, bạn nên lập kế hoạch chi tiêu hợp lý, trích một khoản tiết kiệm, đề phòng những trường hợp phát sinh như bệnh tật, ốm đau,…

2. Giờ giấc

Sinh viên thường thức thâu đêm suốt sáng chỉ để online facebook, đọc các trang tin hay "luyện" một bộ phim yêu thích. Đến sáng sớm, nếu không thể cưỡng lại cơn buồn ngủ, bạn có thể cúp học và tiếp tục ngủ nướng. Tuy nhiên, khi đi làm, bạn phải thực hiện đúng nội quy của công ty, đặc biệt đúng giờ là yêu cầu đầu tiên. Những thay đổi này sẽ làm thay đổi thói quen sinh hoạt, buộc bạn phải biết sắp xếp quỹ thời gian, hạn chế những những cuộc chơi đến đêm khuya để chuẩn bị năng lượng làm việc cho một ngày mới.

3. Văn hóa công ty

Đây là một trong những va vấp khó tránh khi bắt đầu đi làm, bạn có thể bị shock, thậm chí cảm thấy mình “lạc lõng” và tự cô lập với mọi người, giống như bạn đang du lịch ở một vùng miền mà bạn không biết ở đây có món ăn gì, văn hóa như thế nào và con người ở đây ra sao. Tuy nhiên, “trước lạ sau quen”, nếu kiên nhẫn chịu khó học hỏi, chắc chắn bạn sẽ tìm được những điều mới mẻ thú vị. Dù cho làm việc bất cứ công ty nào, thời gian là yếu tố cần thiết giúp bạn từ từ thích nghi với môi trường mới.

4. Tiết chế tính cách

Đối với nhiều bạn trẻ, họ muốn khẳng định bản thân, thể hiện cái tôi của mình, nhưng điều này không hẳn là tốt trong môi trường công sở. Bạn sẽ bị các đồng nghiệp lớn tuổi “dòm ngó”, thậm chí là “khó chịu” nếu không tiết chế tính cách. Bạn “xì tin”, nhí nhố quá mức sẽ làm các “ma cũ” thấy bạn nhố nhăng. Bạn kiên quyết bảo vệ quan điểm, ý tưởng của mình, nhưng đừng quá gay gắt bởi các đồng nghiệp đi trước đã có bề dày kinh nghiệm đáng kể. Tuy nhiên, những “va chạm” này sẽ tặng bạn nhiều bài học, giúp bạn nhận ra điều gì là nên và không nên làm.

Dù cho có nhiều thứ lạ lẫm, khó khăn nhưng chắc chắn cá tính “dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi” của người trẻ sẽ giúp các bạn nhanh chóng vượt qua và tiến gần đến đích thành công.

Theo Afimily


Ngày đăng: 09-11-2013 09:45:05 - Lượt xem: 1291 - 268 Like

Tin cùng loại

+ 5 bí quyết phỏng vấn bỏ túi cho người mới tốt nghiệp
+ "Sống chung" với sếp tồi
+ Bí quyết 6P khi đi xin việc
+ Những kiểu ứng viên gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng
+ Sinh viên kế toán mới ra trường tìm việc làm thế nào để trúng tuyển
+ Đi phỏng vấn, đừng là "máy nói"
+ Xây dựng tinh thần làm việc tập thể
+ Cẩm nang ứng xử khi là nhân viên mới
+ Cẩm nang cho những người đang kiếm việc
+ Lời khuyên khi phỏng vấn ở các công ty nước ngoài
Hỗ trợ: 0917 929 055
Trang Chủ | Tuyển Dụng | Kinh Nghiệm - Kiến Thức | Đăng Nhập | Đăng Ký | Liên Hệ
Shop giày giày lười nam
đại lý simsim số đẹp, sim năm sinh
Shop zippozippo chính hãng